Viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa, chàm là một bệnh phát ban da khá phổ biến không lây nhiễm, nó ảnh hưởng đến khoảng 2-3% dân số trưởng thành và trẻ em, trong đó tỷ lệ bệnh viêm da cơ địa ở trẻ em trong độ tuổi đi học trên toàn thế giới chiếm 25%. Nó thường biểu hiện dưới dạng phát ban đỏ, ngứa và có vảy, có thể xuất hiện ở một số vị trí khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân và loại bệnh chàm. Mặc dù có mối liên hệ chặt chẽ về mặt di truyền với tình trạng bệnh, nhưng sự gia tăng nhanh chóng về tỷ lệ mắc bệnh trong những năm gần đây đã khiến các nhà nghiên cứu tin rằng các yếu tố kích hoạt môi trường đang đóng một vai trò lớn hơn so với suy nghĩ ban đầu.

Nguyên nhân bệnh viêm da cơ địa, chàm

Bằng chứng cho thấy nhiều người mắc bệnh viêm da cơ địa, chàm có thể sở hữu đột biến di truyền đối với gen “filaggrin”, gen chịu trách nhiệm duy trì hàng rào bảo vệ da khỏe mạnh. Đột biến gen này dẫn đến mất nước qua da, gây khô da và giảm khả năng bảo vệ khỏi sự khắc nghiệt của môi trường bên ngoài. Những người bị bệnh viêm da cơ địa, chàm cũng dễ có hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức có thể được kích hoạt bởi nhiều chất trong chế độ ăn uống và môi trường. Nhiều giả thuyết đã được đưa ra cho lý do tại sao điều này xảy ra, bao gồm cả “giả thiết về vệ sinh” (hygiene hypothesis), cho thấy việc áp dụng chế độ ăn uống và lối sống thời hiện đại sạch sẽ hơn đã làm giảm sự tiếp xúc của chúng ta với nhiều loại vi khuẩn, dẫn đến hệ thống miễn dịch được huấn luyện kém.

GS. TS. Michael Tirant tại Hội nghị da liễu Đông dương năm 2019

Các loại bệnh viêm da cơ địa, chàm

 • Viêm da/ chàm dị ứng

Bệnh chàm thể tạng hay còn gọi là bệnh viêm da cơ địa, là một dạng bệnh chàm phổ biến nhất và thường xuất hiện ở thời thơ ấu. Nó thường liên quan đến tiền sử gia đình mắc các bệnh dị ứng (dị ứng) khác như sốt cỏ khô và hen suyễn. Sự kết hợp của bệnh chàm, hen suyễn và sốt cỏ khô được gọi là “bộ ba dị ứng”. Dị ứng và / hoặc không dung nạp thực phẩm thường có liên quan, cũng như dị ứng với cỏ, phấn hoa, nấm mốc và lông động vật. Bệnh chàm dị ứng được đặc trưng bởi các tổn thương ngứa, khô, đỏ và / hoặc chảy dịch, có thể chảy nước và chảy nước, và thường xuất hiện ở các nếp gấp da của khuỷu tay và đầu gối.

 • Chàm không dị ứng hoặc Chàm nội tại

Loại bệnh chàm này chiếm khoảng 20% ​​các trường hợp bệnh chàm và không liên quan đến các tác nhân gây dị ứng như bệnh chàm cơ địa. Bệnh chàm không dị ứng có hình thức và biểu hiện khác với bệnh chàm cơ địa và thường đòi hỏi một phương pháp điều trị khác.

 • Viêm da

Đây là một thuật ngữ chung cho “viêm da” thường được dùng thay thế cho từ eczema, nhưng có thể khác nhau về cách trình bày, nguyên nhân và tác nhân gây ra. Các loại viêm da có thể bao gồm viêm da tiết bã, viêm da ứ nước, viêm da thần kinh và viêm da tiếp xúc. Vị trí và biểu hiện có thể khác nhau tùy thuộc vào loại viêm da.

Điều trị bệnh chàm, viêm da cơ địa

Có “phương pháp điều trị bệnh chàm tốt nhất” không?

Có thể là một nhiệm vụ khó hiểu và khó khăn khi cố gắng xác định phương pháp điều trị bệnh chàm tốt nhất để phù hợp với làn da của bạn. Những gì có thể phù hợp với một bệnh nhân chàm này thì có thể lại không phù hợp với bệnh nhân khác. Ngoài ra, các sản phẩm có thể hoạt động khác nhau ở các vùng khí hậu khác nhau! Do đó, phương pháp điều trị bệnh chàm tốt nhất ở Hà nội có thể không phải là phương pháp điều trị bệnh chàm tốt nhất ở Melbourne!

Đây là lý do tại sao cần thiết phải có sự thăm khám chu đáo và toàn diện, cũng như việc tùy chỉnh phác đồ điều trị là rất quan trọng!

Các phương pháp điều trị bệnh chàm thông thường thường bao gồm các phương pháp điều trị sau:

 • Steroid tại chỗ;
 • Tắm với dung dịch tẩy pha loãng;
 • Sử dụng chất làm mềm da.

Đối với những trường hợp nặng hơn, có thể sử dụng corticosteroid đường uống hoặc thuốc sinh học.

Phương pháp Dr Michaels điều trị da liễu tích hợp bằng sản phẩm thiên nhiên

Một số bệnh nhân thích thực hiện việc tiếp cận toàn diện và tự nhiên hơn cho tình trạng da của họ. Điều này có thể là do sở thích cá nhân hoặc mong muốn tránh các tác dụng phụ tiềm ẩn của một số loại thuốc (Đọc về Hội chứng ngưng sử dụng steroid tại chỗ tại đây) .. Ngày càng có nhiều bệnh nhân tìm kiếm các phương pháp điều trị bệnh viêm da cơ địa/ chàm không có kháng sinh và steroid.

Tại Dr Michaels Skin Clinic, chúng tôi áp dụng cách tiếp cận toàn diện để điều trị bệnh viêm da cơ địa/chàm, ghi nhận những lợi ích của cả thuốc điều trị thông thường và thuốc từ thảo dược. Chúng tôi áp dụng cách tiếp cận toàn diện và sử dụng các thuốc từ thảo dược, các chuyên gia của chúng tôi cũng được đào tạo để cùng hợp tác với các chuyên gia y tế theo yêu cầu.

Các phương pháp điều trị bệnh viêm da cơ địa chàm của chúng tôi được điều chỉnh để phù hợp với loại bệnh chàm / viêm da dị ứng mà bạn mắc phải, cũng như phù hợp với cơ địa, độ tuổi của bệnh nhân, các triệu chứng, mức độ nhạy cảm, khí hậu và nhiều hơn nữa.

Một trong những lợi ích chính của việc tùy chỉnh tối ưu hóa phác đồ điều trị cho bệnh nhân là nó có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí và giảm sự thất vọng khi mua nhiều loại kem không kê đơn chỉ để thấy chúng có ít tác dụng hoặc không hiệu quả.

Chúng tôi có hơn 40 sản phẩm thảo dược với hàng trăm sự kết hợp để có thể tối ưu hóa phù hợp với nhu cầu của bạn và sử dụng phương pháp thử nghiệm dị ứng một cách thận trọng, để đảm bảo việc xác định tính dị ứng hoặc nhạy cảm chưa biết, trước khi sử dụng toàn bộ sản phẩm.

Các công thức thuốc bôi ngoài da của chúng tôi hoàn toàn không chứa steroid, và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và các hoạt chất sinh học từ thảo dược, đồng thời dựa trên nghiên cứu hơn 30 năm về các phương pháp điều trị bệnh viêm da cơ địa/ chàm tự nhiên.

Quy trình tư vấn kỹ lưỡng của Dr Michaels Skin Clinic nhằm mục đích xác định và giải quyết các tác nhân gây ra tình trạng da của bạn và điều trị các triệu chứng. Chúng tôi sử dụng kết hợp các loại thuốc uống, thuốc bôi, chế độ ăn uống và lối sống để đạt được điều này.

Có phương pháp điều trị bệnh chàm nào tốt nhất không?

Không có “chế độ ăn kiêng tốt nhất cho bệnh chàm” hay “kem trị bệnh chàm tốt nhất”, ngoài cách tốt nhất dành riêng cho bạn. Bác sĩ Dr Michaels Skin Clinic sẽ làm việc với bạn để xác định bất kỳ thay đổi nào đối với chế độ ăn uống và lối sống có thể có lợi cho tình trạng của bạn, dựa trên khả năng dị ứng, nhạy cảm hoặc không dung nạp, cũng như tùy chỉnh tùy chọn điều trị phù hợp nhất. Chúng tôi sử dụng các giao thức đã được thử nghiệm và thực nghiệm đã mang lại kết quả cho bệnh nhân trong hơn 30 năm qua.

Điều trị Viêm da cơ địa/ Chàm – Phương pháp Tiếp cận Cá nhân hóa

 • Điều trị bệnh chàm – Mặt

Da mặt rất mỏng manh và thậm chí còn nhạy cảm hơn thế nữa trong trường hợp da dễ bị chàm. Nó có thể là một phần cơ thể có phản ứng rất nhạy và cũng có xu hướng hấp thụ nhiều hơn các khu vực khác, chẳng hạn như lưng hoặc khuỷu tay. Đây là lý do tại sao các phương pháp điều trị chàm cho mặt phải được đặc biệt chú ý đến độ nhạy cảm và khả năng hấp thụ của vùng da này, đồng thời phải đủ nhẹ nhàng để sử dụng xung quanh các vùng dễ bị chàm như mắt và môi.

 • Điều trị bệnh chàm – Bàn tay

Da là cơ quan lớn nhất của chúng ta, thường xuyên tiếp xúc với sự khắc nghiệt của môi trường bên ngoài. Da tay của chúng ta tiếp xúc với nhiều đặc tính gây hại cho da hơn hầu hết các vùng da khác trên cơ thể, do một thực tế đơn giản là chúng ta sử dụng chúng thường xuyên hơn! Bất cứ thứ gì từ nước rửa tay / nước rửa tay, nước, bụi hoặc thức ăn đều có thể là yếu tố kích hoạt bệnh viêm da cơ địa ở tay / bệnh chàm và việc ngăn chặn mọi sự tiếp xúc với những tác nhân này thực sự có thể là một công việc khó khăn. Đây là lý do tại sao da tay thường dày hơn các bộ phận khác của cơ thể (một cơ chế bảo vệ thông minh) và việc điều trị bệnh chàm ở tay đòi hỏi một cách tiếp cận mạnh mẽ hơn.

 • Điều trị bệnh chàm – Trẻ sơ sinh

Chữa bệnh chàm ở vùng da mỏng manh và nhạy cảm ở người lớn là một chuyện, nhưng chữa bệnh chàm / viêm da cơ địa ở trẻ sơ sinh lại là một chuyện hoàn toàn khác! Hàng rào bảo vệ da của trẻ sơ sinh khác với người lớn về cấu trúc, chức năng và thành phần. Hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh cũng bị lệch một cách tự nhiên hơn đối với các phản ứng dị ứng khiến bệnh chàm ở trẻ sơ sinh trở thành một thời gian khó hiểu và khó chịu đối với nhiều bậc cha mẹ. Trong nhiều trường hợp, kiểm soát bệnh chàm / viêm da ở trẻ em đòi hỏi một cách tiếp cận tích hợp, trong đó cả cách tiếp cận thông thường và tổng thể đều có thể bổ sung cho nhau. Tại Dr Michaels Skin Clinic, chúng tôi mong muốn tư vấn cho phụ huynh kiến ​​thức để giúp kiểm soát tốt hơn bệnh chàm ở trẻ em cũng như tùy chỉnh các phương pháp điều trị tại chỗ cho phù hợp với làn da bị chàm của trẻ, có tính đến độ pH, tính toàn vẹn của hàng rào da, độ ổn định của dầu và hơn thế nữa.

 • Điều trị bệnh chàm cho trẻ em

Bệnh chàm trẻ em kéo dài thành bệnh chàm trẻ em có thể từ nhẹ đến nặng và thường liên quan đến dị ứng. Chúng tôi khuyến nghị rằng nếu bạn nghi ngờ bị dị ứng thì nên tiến hành kiểm tra để đánh giá tình trạng dị ứng, trước khi tới tư vấn tại phòng khám. Trẻ lớn hơn có nhiều khả năng bị dị ứng với “chất gây dị ứng từ không khí” bao gồm bụi, cỏ và lông động vật. Các tác nhân khác gây ra bệnh chàm ở trẻ em bao gồm clo do bơi lội và các tình huống căng thẳng, chẳng hạn như bắt đầu đi học hoặc chuyển nhà. Bệnh chàm không phải dị ứng ở trẻ em có bản chất rất khác với bệnh viêm da dị ứng và một lần nữa đòi hỏi một phương pháp điều trị chu đáo và toàn diện nhằm giải quyết cả các triệu chứng và các yếu tố khởi phát bệnh.

 • Điều trị Viêm da cơ địa/ Chàm – Nặng (Cai sử dụng Corticoid)

Các dạng chàm nghiêm trọng, bao gồm cả việc cai dần việc sử dụng Corticoid tại chỗ, đòi hỏi bác sĩ có kinh nghiệm để đảm bảo rằng theo dõi chăm sóc đầy đủ được thực hiện sau khi kê đơn điều trị. Thông thường, cần có một phương pháp tiếp cận tích hợp và hợp tác với các chuyên gia y tế khác để đảm bảo bệnh nhân được theo dõi đầy đủ các biến chứng tiềm ẩn như mất nước, nhiễm trùng và kiểm soát nhiệt độ kém. Tại Dr Michaels Skin Clinic, chúng tôi có một liệu trình độc đáo bao gồm hỗn hợp liệu pháp bôi tại chỗ nhẹ nhàng, liệu pháp uống, chế độ ăn uống và liệu pháp lối sống cùng với các kỹ thuật “không dùng liệu pháp dưỡng ẩm” theo yêu cầu. Mỗi bệnh nhân cai Corticoid tại chỗ đều khác nhau về biểu hiện, mức độ nghiêm trọng và khả năng chịu đựng của da và do đó các phương pháp điều trị thường được điều chỉnh phù hợp theo từng cá nhân.

♥  Xem thêm hình ảnh điều trị bệnh viêm da cơ địa/ Chàm bằng phương pháp Dr Michaels tại đây

♥  Nếu bạn muốn đặt lịch khám chữa bệnh Viêm da cơ địa/ Chàm, hãy liên hệ với phòng khám ngay hôm nay.

Hỏi chuyên gia